Russia

EP4: Murmansk

Aurora hunting- Murmansk Trip

Aurora คืออะไร
ทุกครั้งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นบนดวงอาทิตย์ เช่น การปลดปล่อยมวลของดวงอาทิตย์ (CME: Coronal Mass Ejection) การลุกจ้า (Solar Flare) ลมสุริยะ (Solar Wind) และ พายุสุริยะ (Solar Storm) อันเป็นผลที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์ (Magnetic Fields of The Sun) ประจุไฟฟ้าพลังงานสูงที่หลุดออกมาจากปรากฏการณ์ข้างต้น จะเดินทางมาปะทะกับก๊าชในชั้นบรรยากาศโลกและเบนเข้าสู่ขั้วโลกทั้งสองเกิด การแตกตัวเป็นแสงสีสันสวยงามที่เรียกว่า “ปรากฏการณ์การเกิดแสงออโรรา (Aurora)

“Aurora Borealis” แปลว่า “แสงเหนือ” (Northern Light) ส่วน “Aurora Australis” แปลว่า “แสงใต้” (Southern Light) และคำว่า “Aurora Polaris” แปลว่า “แสงขั้วโลก” ใช้เรียกทั้งแสงเหนือและแสงใต้ แสงออโรรานั้นเกิดขึ้นที่ความสูงจากพื้นโลก (altitudes) ประมาณ 100 ถึง 300 กิโลเมตร บริเวณที่อยู่บริเวณบรรยากาศชั้นบนที่อยู่ใกล้กับอวกาศ
Cr. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

Murmansk มูร์มันสค์ ไกด์ท้องถิ่น ให้อ่านว่า ‘’’มู-ร-มัง-สึ-เคอะ’ อ่านลงท้ายแบบ sk ค

เป็นเมืองท่าของประเทศรัสเซีย เป็นเมืองการปกครองหลักของแคว้นมูร์มันสค์ โดยตั้งอยู่บนเนินเขาทั้งสองแห่งและริมฝั่งของอ่าวเว้าแหว่งหรืออ่าวฟยอร์ด Kola Bay ปากทางเข้าของปากแม่น้ำสู่ทะเลแบเร็นตส์ ส่วนใหญ่อยู่บนฝั่งตะวันออกของปากทางเข้า อยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทร Kola เมืองนี้ตั้งชื่อตามชายฝั่ง Murman ชื่อเก่าแก่ภาษานอร์เวย์ในภาษารัสเซีย

ไปเดือนไหนดี
ได้ตั้งแต่กรกฏาคม ถึงเมษายน โดยเริ่มมีหิมะหนาๆ อยู่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน แต่เนื่องจากทริปนี้เราจะไปไบคาลด้วยดังนั้น จึงเลือกมาที่นี่เดือนมีนาคมค่ะ

สภาพอากาศ
อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -10 องศาในตอนกลางคืน ตอนที่ไปล่าแสงเหนือนั่นละคะ ยกเว้นแถบ Arctic Land Center จะหนาวประมาณ -20 ถึง -25 องศาได้ค่ะ

การแต่งตัวที่เตรียมไป

เสื้อ  เสื้อยืด, เสื้อ Omni-heat ของ Columbia หรือจะใส่ Marino wool หรือ wool ของ uniqlo และสวม Jacket แบบ Gore-Tex

กางเกง  กางเกง heattech ของ decathlon หรือ Heattech ของ uniqlo และ กางเกงบุFleece ของ uniqlo ไม่หนาวค่ะ

ถุงเท้า WEDZE 300 ของ decathlon งานดี ราคาย่อมเยาว์

รองเท้า เนื่องจากซื้อรองเท้ามาจาก เมืองอีร์คุตสค์ แล้วก็ใส่เลยคะ เป็นรองเท้าข้อยาวขึ้นมาหน่อยของ North face ไม่มีบุขน รุ่น hydro seal water proof
แล้วก็เอาไม่อยู่ค่ะ เพราะข้อที่ยาวขึ้นมานั้น ไม่พอสำหรับความสูงของหิมะค่ะ เนื่องจากกิจกรรมที่ทำค่ะ
เลยไปถอยอีกคู่ที่เมืองมูร์มันสค์ เป็นบู๊ท บุขนฟลืซ ของ Columbia รุ่นยอดนิยม เอาอยู่ค่ะรอบนี้ หิมะไหลเข้ามาไม่ได้แล้ว 555

รองเท้าทุกคู่กันหนาวได้ถึง -25 ถึง -30 องศาเซลเซียส ค่ะ


ถุงมือ Fleece ค่ะ

อื่นๆ หมวกและ ผ้าพันคอ  ที่ปิดหูกันหนาว แล้วแต่จะเลือกสรรค่ะ

อุปกรณ์ถ่ายรูป
1. กล้อง TG5 Olympus กันหิมะ กันน้ำ และ กันฝุ่น แบตหมดช้า ไม่เอ๋อ สามารถเตรียม power bank เผื่อชาร์ตระหว่างนั่งรถได้
2. กล้องไกด์ รุ่น Canon D5 ค่ะ ได้รูปคู่เยอะแยะ ไม่ต้องห่วงว่าจะถ่ายแสงเหนือไม่ติด เพราะไกด์จะถ่ายให้เราเอง

อาหาร อร่อยกว่าที่ไบคาลเยอะเลยค่ะ ชอบมาก

เงิน รัสเชียใช้เงิน RUB รูเบิลรัสเชียค่ะ

วิธีการเที่ยว ใช้บริการของ Value of the moment – tours & adventure เป็นชื่อเพจ Facebook และเวป http://valueofthemoment.com/
จำนวน 4D3N ไกด์ที่ดูแลชื่อ Alex ค่ะ
Alex ดูแลดีมาก ยิ้มง่ายและคุยเก่งค่ะ พูดภาษาอังกฤษคล่อง พูดไทยได้นิดหน่อย ลูกทัวร์ไทยสอนมาเยอะ ออกแนวลุยๆ เฮฮา จองเป็นแบบ private tour 2 คนค่ะ ขับรถโอเค ไม่น่ากลัว นอนหลับสบาย พาเที่ยวแบบเต็มที่ ไม่มีปัญหาเลย อยากได้แบบไหนจัดให้


– ทัวร์เจ้านี้เมื่อเทียบแล้วราคาอาจจะสูงกว่าเจ้าอื่น แต่สิ่งที่เราได้คุ้มค่ากับราคามากค่ะ คือ การบริการที่ดีมาก ดูแลแอดเป็นอย่างดี ฟาร์ม หรือ ที่เที่ยวบางที่อาจจะมีต่างกัน การนั่งลากเลื่อนเวลานั่งได้ 3กิโล หากอยากลอง Banya (traditional Russian sauna) สามารถจองให้เราได้ แต่พอดีวันที่จะไปตรงกับวัน International Women’s Day เลยอดไปจร้า วันหยุดคนเต็มมาก
– การล่าแสงเหนือก็จะล่าอย่างมุ่งมั่นไม่ว่าไกลแค่ไหน จะอยู่ถ่ายรูปจนเรากว่า เราจะพอใจ และบอกว่ากลับกันเถอะ ดึกแล้วง่วงมาก

เนื่องจากหิมะตกตลอด ไม่แนะนำให้ขับรถเองนะค่ะ สภาพถนนเป็นน้ำแข็งลื่นๆ อันตรายมากค่ะ  ตอนไปเที่ยว มีข่าวอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวจีนขับรถเองด้วยค่ะ 

Day 9- ออกจากเมือง St. Petersburg ไป Murmansk โดยสายการบิน Aeroflot

พอถึง สนามบิน Murmansk ก็มีไกด์มารับที่หน้า gate เลยค่ะ  ยานพาหนะ ตลอดทริปคือ Van Volkswagen  แล้วพาไป check-in ที่โรงแรมที่จอง เราพักกันที่ AZIMUT Hotel Murmansk เป็นโรงแรมใจกลางเมือง เดินไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าได้ง่าย

Local Tour Day 1; หลังจากนั้นก็เริ่ม Murmansk city tour เลยค่ะ

เริ่มจากการไป Church  Kola Feodorit เป็นโบสถ์ สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม  ซึ่งสร้างด้วยไม้เป็นท่อน และต่อกันแบบไม่ตอกตะปู  หน้าต่างจะสร้างตามลักษณะความเชื่อคือ ทำแบบกันสิ่งชั่วร้าย

หลังจากนั้น Church Saviour on Waters  เป็นโบสถ์แบบ Orthodox ที่อยู่บนเนินเขาเหนือเมือง
ซึ่งตอนที่เข้าไปมีพิธีศีลล้างบาป (Baptism) กับทารกเกิดใหม่ โดยพิธีการรับศีลล้างบาปนี้ มีเครื่องหมายที่สำคัญคือการใช้น้ำ

ดังนั้นจะให้เด็กทารกเปลือยกายและน้ำมาจุ่มน้ำในอ่างโดย ผู้ทำพิธีคืออธิการโบสถ์ และมีการสวดมนต์ขณะทำ เพราะเสร็จสิ้นก็จะนำทารกไปเช็ดตัวให้แห้ง  จุ่มน้ำไม่นานค่ะ แต่พิธีการในโบสถ์ไม่สามารถถ่ายรูปมาได้ค่ะ

เมื่อเดินไปข้างจะเจอ Submarine K-21 monument เป็นอนุสรณ์ถึงลูกเรือผู้เสียชีวิตหลังอุบัติเหตุเรือดำน้ำทั้งหมดระบุเป็นครั้งๆ

และ Light house monument เป็นอนุสรณ์สถาน สัญลักษณ์คือ ประภาคาร

หลังจากนั้นไปแวะที่ Alyosha เป็นอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงสงครามยุคสงครามโลกครั้งที่ 2    เป็นทหารที่เสียชีวิตในสงคราม  และมี eternal flame จุดอยู่เพื่อระลึกถึงทหารที่เสียชีวิตแต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร จึงไม่ได้ส่งกลับไปหาญาติพี่น้อง โดยชื่อทหารที่เสียชิวิตจะจารึกไว้รอบฐานอนุสาวรีย์ค่ะ

แล้วเดินทางไปที่ nuclear-powered ice breaker ในช่วงบ่าย  ซึ่ง เป็นเรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกของโลก

โดยในเรือจะมีหลายๆห้องด้วยกัน รวมถึงมีห้องผ่าตัดและห้องทันตกรรมด้วย

https://goo.gl/maps/NFsC3eMv6y5THPqGA

 

ตกเย็นไกด์ได้พาทานอาหารที่ ร้าน Tundra Grill & Bar  (Тундра, Grill & Bar ) และเนื่องจากเป็นทริปพิเศษ ทางทีม Value of moment ได้นำเค้กของร้าน white rabbit  มาฉลองให้ด้วย ปลื้มปลิ่ม

https://goo.gl/maps/acX9Aerz1dv6jn2q7

ทานอาหารเสร็จแวะเข้าโรงแรมเปลี่ยนชุดประมาณสามทุ่มกว่า ไกด์ก็มารับ เริ่มปฏิบัติการ Hunting Aurora  ได้เจอแสงเหนือสมใจ ไกด์ต้องพาขับไปโซนนอกเมืองมาก แสงวันนี้ KP=2 เท่านั้นแต่สามารถเห็นแสงเหนือเต้นระบำได้ และมีแสงสีชมพูด้วย  อากาศหนาวถึง -15 องศาเซลเซียส ยื่นถ่ายรูแสงเหนือกันถึง ตี 1 ถ่ายจนจุใจ หนาวมาก ง่วงด้วยจึงกลับโรงแรม

อนึ่งแสงที่เห็นด้วยตาเปล่าจะป็นแสงสีขาวนะคะ พาดบนท้องฟ้า  ภาพที่ได้หลังถ่ายรูปจะเป็นสีเขียวค่ะ 

 

ถ้ายังไม่จุใจดูใน Album นี้ต่อได้ค่ะ  เริ่มตั้งแต่เห็นเลยนะคะ ลงทุกรูปค่ะ 

รูปไม่ได้ผ่านการตกแต่งใดๆ นะคะ ภาพหลังเลนส์ เลยค่ะ กล้อง Alex  กล้อง Canon

Day 10 – Local Tour Day 2; ตอนเช้า 10 โมง ไกด์มารับที่โรงแรม เพื่อไป เที่ยว Teriberka และ small fishing village

Teriberka  อยู่บนอ่าวโคลา (Kola) ซึ่งเป็นบริเวณสุดปลายแผ่นดินรัสเซียทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทางออกสู่มหาสมุทรอาร์กติก โดยเมืองนี้จะแบ่งออกเป็น สองส่วน มืองเก่า จะเป็นอ่าวและ ท่าเรือ ส่วนเมืองใหม่จะอยู่ลึกเข้าไปซึ่งใกล้กับตัวทะเล

https://goo.gl/maps/fJNeUV7YWqzwTJ719

โดยเราจะผ่าน small fishing village ก่อนแล้วก็ไปแวะถ่ายรูป ชิคๆ กัน

หลังจากนั้นก็แวะถ่ายรูปเล่นระหว่างทาง

วิวข้างทางนี่ สวยมากเลยค่ะ ตรงริมน้ำจะต้องเดินลงจากถนนซ่งมีบันไดอยู่ข้างๆ สะพาน แล้วเดินไปบริเวณด้านล่างของสะพานค่ะ

ไกด์นำทาง ค่ะ เพราะหิมะหนามาก เดินตามไกด์ไปค่ะ

ตรง Teriberka  ที่อยู่บนอ่าวโคลา (Kola)  ตรงนี้ไกด์จะให้เราแวะเข้าห้องน้ำตรงตึกแฟลต โดยห้องน้ำและห้องพักทำมาเพื่อนักท่องเที่ยวมาใช้บริการได้ค่ะ

ไม่ได้ฟรีนะคะ ทางทีมงานไกด์ได้เหมาจ่ายค่าบริการมาแล้วค่ะ  ระหว่างทางจากปั้มน้ำมันสุดท้ายนอกตัวเมือง ก็ไม่มีห้องน้ำเลยจนถึงที่นี่ค่ะ

เนื่องจากต้องเดินค่อนข้างไกล และลมแรง จึงต้องใช้ sled ที่ลากด้วย snow mobile  นั่งไป ทางทีมงานก็จะมีชุดหนังสัตว์ให้เราห่มกันลมกันหนาว และมีหมวกให้ใส่ด้วย

อ่าวโคลา แถวนี้ตอนหน้าร้อนจะเป็นน้ำตก เดินข้ามมาได้ และเล่นน้ำได้ ดังนั้นจะเห็นว่ามีร่องรองอารยะธรรมการมาเล่นน้ำอยู่ 555

หลังจากนั้นเราก็นั่งรถกลับออกจาก อ่าวโคลา มาถ่ายรูปกันตรงซากเรือ Graveyard of ships  ริมๆถนน บริเวณเมืองเก่ากัน

ตรงนี้แอดเจอ คู่รักชาวไต้หวัน ที่แอดเจอคู่นี้ที่ ไบคาล และมาเจออีกที่นี่ด้วยค่ะ  ทางเค้าก็จำเราได้ค่ะ โลกกลมมาก

คนไทยละ เจอหรือเปล่า  เจออยู่แล้วค่ะ ปกติ

https://goo.gl/maps/PbX6Qo1RPvGQ1Awt8

มื้อเย็นวันนี้ ไกด์พามาที่ ร้าน Tzarskaya Okhota ซึ่งตกแต่งด้วยหมีสีน้ำตาลอยู่หลายๆ ตัว สต๊าฟไว้ค่ะ ร้านนี้อาหารอร่อยดีค่ะ 

https://goo.gl/maps/wHMKvNKBd9bHoVsm9

วันนี้เนื่องจากไกด์บอกว่า KP=0 จะลองไปล่าแสงเหนือไหม เนื่องจากเราเห็นแสงเหนือกันตั้งแต่วันแรกแล้ว วันนี้โอกาสเห็นน้อยมา เลยขอไม่ไปล่าคะ ขอนอนในผ่าห่มอุ่นๆ แทน

ไปต่อกันค่ะ EP4: Murmansk cont.1+reindeer+Husky

ไปหน้าแรก Russia 13 Day 12 Night: Bangkok- Baikal –Moscow – St. Petersburg – Murmansk

Please follow and like us:

Leave a Reply

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial