Russia

EP2: Moscow

Day 6

ก่อนอื่น แอดอยากแจ้งว่า ที่มอสโคเนี่ยะ มี 3 สนามบินนะคะ

  1. Sheremetyevo International Airport (เชเรเมียเตว่า) ชื่อย่อ SVO

  2. Vnukovo International Airport  (วนุคาว่า) ชื่อย่อ VKO

  3. Domodedovo Moscow Airport  (ดามาเดียดาว่า) ชื่อย่อ DME  ซึ่ง flight ส่วนใหญ่จะลงที่สนามบินนี้ค่ะ

Flight: S7777 จาก Irkutsk เวลา 9.35 น ถึงสนามบิน Domodedovo Moscow Airport  (ดามาเดียดาว่า) ; DME  ที่มอสโคเวลา 10.50 น ไปต่อกันเลยค่ะ

บินใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ค่ะ

Flight: S777
อาหารแบบรัสเชีย บนเครื่องค่ะ อร่อยไหม พอกินได้ค่ะ

ตอนถึงที่หมายอย่าลืมเช็ค ซิปกระเป๋า ด้วยนะคะ แอดโดนงัดซิปทิ้งค่ะ ตอนได้กระเป๋าไม่ได้เช็ค ให้ละเอียด เลยไม่ได้ออกเอกสารกระเป๋าเสียหายตอนอยู่ที่ในจุดรับกระเป๋า  เห็นตอนจะเก็บกระเป๋าเพื่อขึ้นรถไฟ Aero express แล้ว จึงเคลมทาง web S7 หลังจากออกจากสนามบิน ไม่ได้ค่ะ ทางที่ดี  จะต้อง wrap กระเป๋า แล้วโหลดมาเลยค่ะ

 

 

 

 

หลังจากนั้นซื้อตั๋ว Aero express เข้าเมืองมอสโค กันเลยค่ะ  สามารถซื้อตรงจุดรับกระเป๋าได้เลยนะคะ มีเคาน์เตอร์ 2 จุดพร้อมเจ้าหน้าที่ อธิบายเป็นภาษาอังกฤษ สามารถรูดบัตรเครดิตได้ค่ะ  จะมีส่วนลดด้วยค่ะ ถ้าซื้อตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ณ ตอนนั้น (850 RB ต่อ 2 คนค่ะ) ที่ตั้งของสถานี AEROEXPRESS ในสนามบิน DME (จะอยู่ตรงข้ามอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ) ให้ออกไปที่ ประตู 3 (ให้ดูป้ายบอกทางไป AeroExpress) พอถึงประตู 3 ก็เดินออกไปด้านนอกสนามบินเลย ป้ายในสนามบิน มีภาษาอังกฤษค่ะ

พอออกมาด้านนอก จะเจอสถานีรถไฟอยู่ฝั่งตรงข้าม แดงๆ นั่นละค่ะ ใช่เลย มีทางให้เดิน  ตรงที่ Aero express ก็มีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติเหมือนกันนะคะ

https://aeroexpress.ru/en/aero/route/domodedovo.html

จะโหลด APP เก็บไว้ที่มือถือ เพื่อดูง่ายๆ คลิ๊ก link ด้านล่างเลยค่ะ

https://aeroexpress.ru/en/aero/info/mobileapp.html

 

 

 

รูปสถานีเมโทรที่เชื่อมกับ รถไฟ Aero express สามารถคลิกใน link เพิ่อดูภาพขยายได้ค่ะ

http://news.metro.ru/sc_lat.html

รถไฟใช้เวลาวิ่งประมาณ 45 นาทีก็มาถึงสถานีรถไฟ สถานีรถไฟ Paveletsky (Павелецкий вокзал) ซึ่งเชื่อมต่อกับ สถานีเมโทร Paveletskaya (Павелецкая) สายสีน้ำตาลตัดสายสีเขียว ง่ายๆเลยก็ นั่งชมวิวจนสุดสถานีค่ะ

พอถึงที่หมายเดินเข้าสถานี ไปต่อสถานีรถไฟใต้ดิน  ปลายทาง MRT-Komsomol’skaya (สายสีน้ำตาล) สถานีเมโทรนี้สวยมากค่ะ

บัตรสำหรับการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะของมอสโค จะมี 5 แบบค่ะ 

ตัวบัตรสามารถซื้อได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนใหญเจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ค่ะ ให้เขียนในกระดาษหรือ โชว์รูปให้ดูนะคะ ว่าจะซื้อบัตรแบบไหน จะสะดวกมากค่ะ

ตัวบัตรใช้เฉพาะที่มอสโควเท่านั้นค่ะ

สามารถโหลด APP: YANDEX   ไว้ในโทรศัพท์ หรือดูแผนที่ที่ https://yandex.com/metro/moscow

บัตรแต่ละแบบจะมีราคาแตกต่างกันตามการแบ่งแพ็คเกจและการใช้งานที่ต่างกัน เช่น บัตรเที่ยวเดียวสำหรับรถไฟชานเมือง, บัตรไม่จำกัดจำนวนเที่ยว,  บัตรเดินทางจำกัดจำนวนเที่ยว และบัตรสำหรับนักเรียน/นักศึกษา

ปกติตัวบัตรจะคิดราคาแบบต่อเที่ยว ไม่ใช่ตามระยะทาง  ดังนั้นไม่ว่าจะใกล้หรือไกลแค่ไหน ราคาต่อเที่ยวก็เท่าเดิม   ดังนั้นจะเห็นว่าถ้าเลือกซื้อแบบจำนวนเที่ยวเยอะ ราคาต่อเที่ยวก็จะถูกกว่า

อีกทั้งบัตร 1 ใบสามารถใช้ร่วมกันได้ถึง 4 คน คือสามารถนำบัตรไปแตะที่เครื่องแปะบัตรเพื่อออกจากสถานีเดียวกันได้ไม่เกิน 4 ครั้ง

ยกเว้นบัตร Troika ที่สามารถใช้ได้เพียงคนเดียว

วิธีการใช้งาน ใช้เหมือนบัตรรถไฟฟ้าบ้านเราค่ะ แค่แตะบัตร  ประตูก็เปิดค่ะ

ข้อมูลจาก https://www.mos.ru/en/news/item/31475073/

1. Unified Travelcard บัตรสีแดง

หน้าบัตรมีภาษารัสเซียเขียนว่า Единый

บัตรโดยสารที่ใช้สำหรับการเดินทาง คือ รถไฟใต้ดิน, โมโนเรล์, รถเมล์ไฟฟ้า, รถราง และ รถเมล์

โดยผู้โดยสารสามารถซื้อแบบ 1 เที่ยว  (55 roubles), 2 เที่ยว (110 roubles), 20 เที่ยว (720 roubles), 40เที่ยว (1440 roubles) และ 60 เที่ยว (1700 roubles) และสามารถซื้อแบบไม่กำจัดจำนวนในเวลา 24 ชั่วโมง  (210 roubles), บัตร 3 วัน (400 roubles)และ บัตร 7 วัน (800 roubles) นอกจากนี้ ยังมีบัตรไม่กำจัดเที่ยวแต่กำหนดจำนวนวัน เช่นบัตร 30 วัน   (2,000 roubles), บัตร 90 days (5,000 roubles) และบัตรรายปี (18,200 roubles)  ตัวแพ็คเกจ ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวสามารถเพิ่มไปยังบัตร Troika card ราคารายเดือนรวม 2,550 roubles

2. TAT บัตรสีฟ้าเข็ม

บัตรโดยสารที่ใช้สำหรับการเดินทางคือ รถเมล์ไฟฟ้า, รถเมล์ และ รถราง

เป็นบัตรรายเดือน 60 เที่ยว (1,150 roubles) และ 30 วัน โดยสามารถเพิ่มแพ็คเกจนี้ไปที่บัตร Troika card  ราคารวม 1,040 roubles

3. 90 Minute ticket  บัตรนี้ใช้ตามชื่อเลยค่ะ บัตร 90 นาทีต่อครั้ง สีแดง-ขาว

เหมาะสำหรับการเดินทางที่ใช้เวลาภายใน 90 นาทีต่อครั้ง คือจะใช้บัตรนี้ขึ้นรถไฟใต้ดินหรือรถไฟฟ้ารางเดียว 1 ครั้งแล้วไปต่อขนส่งสาธารณะบนดินแบบไม่จำกัดเที่ยว โดยไม่เกิน 90นาที
ภายในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

ราคาบัตรต่อ 1 การเดินทาง 65 roubles, 2 การเดินทางราคา 130 roubles และ 60 การเดินทางราคา 2,650 roubles

4. Autobus card บัตรสีฟ้า-ขาว

บัตร Auto bus สำหรับโซน B  ราคาต่อเที่ยว 40 roubles, ราคา 60เที่ยว 1,150 roubles และ 30 วันราคา 1,040 roubles.

5. บัตร Troika card หรือเป็นบัตร universal card

บัตรเติมเงินสำหรับการใช้ในการโดยสาร รถเมล์, รถเมล์ไฟฟ้า,  รถไฟลอยฟ้า, รถราง ในราคา 31 รูเบิล และรถไฟใต้ดิน ในราคา 32 รูเบิล

รวมไปถึงรถไฟ Aeroexpress trains เดินทางไปสนามบินมอสโค และยังสามารถใช้กับ Moscow cultural centres อีกหลายๆทีด้วยค่ะ

ตัวบัตรสามารถเติมเงินได้ถึง 3,000 roubles  และสามารถเก็บได้ 5 ปี หลังจากใช้บัตรครั้งสุดท้าย ขนส่งสาธารณะ

โดยสามารถเติมเงินได้ที่ห้องขายตั๋วรถไฟใต้ดิน นำเงินให้เจ้าหน้าที่ได้เลย หรือผ่านทางออนไลน์ ผ่านระบบ SMS ที่จุดให้บริการเติมเงิน และตู้ขายตั๋ว Aeroexpressค่ะ

ดังนั้น เนื่องจากแอดอยู่ 1 วัน ใช้น้อย ยังตอบไม่ได้ว่าจะใช้กี่เที่ยว เพราะถ้ามีเวลาเหลือจะไปแวะที่อื่นๆด้วย ดังนั้นแอดเลือก บัตร Troika card ค่ะ สะดวกสุด

หลังจากเลือกซื้อบัตรรถไฟใต้ดินเรียบร้อยแล้ว  มาต่อกันค่ะ

เนื่องจากแอดต้องหาที่ฝากกระเป๋าเดินทางหลายใบก่อนออกเที่ยวต่อ แอดเลยเอากระเป๋าไปฝากที่สถานีรถไฟ Leningrad station เลย  แล้วค่อยวนกลับมาเที่ยวต่อค่ะ  พอถึงสถานีจุดหมายแล้วให้เดินออกจากตัวสถานีเลยค่ะ ให้เดินมาที่ตึกสถานีรถไฟตึกข้างๆกันค่ะ โดยทางหน้าสถานีรถไฟจะติดถนนใหญ่ค่ะ

 

 

 

 

พอถึงสถานีรถไฟ แอดไปหาที่ฝากกระเป๋าด้านในสถานี โดยจะมีเป็นตู้อัตโนมัติทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ราคาไม่แพง  แต่ถ้ากระเป๋าใหญ่มากใส่ตู้ไม่ได้  ต้องฝากกับเจ้าหน้าที่ด้านในสุด เป็นห้องที่ฝากกระเป๋าใบใหญ่ค่ะ ค่าฝากก็จะแรงแซงหน้าตู้อัตโนมัติไปซักหน่อยค่ะ โดยจุดทั้งแบบตู้อัตโนมัติและแบบฝาก จะมีเจ้าหน้าที่ประจำพูดภาษาอังกฤษได้อยู่ค่ะ

ส่วนชั้นบน จะมีคาเฟ่ นั่งทานกาแฟ ระวังอย่านั่งคนเดียว อย่านั่งปลีกวิเวก พยายามสังเกตุคนรอบข้างด้วยนะคะ ดูไม่ชอบมาพากลก็เดินไปอยู่ใกล้กับเจ้าหน้าตำรวจที่เดินตรวจบริเวณแถวนั้นเลยค่ะ  ใกล้สายตรวจเข้าไว้ค่ะ อุ่นใจ

เก็บกระเป๋าเสร็จ ก่อนออกจากสถานี  ก็มาพริ้นตั๋วรถไฟที่จองมาแล้วที่ตู้อัตโนมัติ สีแดง อยู่บริเวณแถวๆ ด้านทางประตูทางเข้า-ออก สถานีรถไฟเก็บไว้ก่อนค่ะ โดยใช้เลข passport ด้วยนะคะ อย่าลืมเตรียมก่อนกดนะคะ ตู้เลือกภาษาอังกฤษได้ค่ะ ไม่ต้องรบกวนคนแถวนั้น อย่าให้คนอื่นมาช่วยกดค่ะ จะดีที่สุด

เสร็จแล้ว  ก็กลับไปรถไฟฟ้าใต้ดิน (metro) เพื่อไปเที่ยวกันต่อเลยค่ะ

ไปต่อกันค่ะ EP2: Moscow cont.1+Kremlin

ไปหน้าแรก Russia 13 Day 12 Night: Bangkok- Baikal –Moscow – St. Petersburg – Murmansk

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial