Russia

EP4: Murmansk cont.1+reindeer+Husky

มาต่อกันเลยค่ะ

Day 11 – Local Tour Day3 วันนี้นัด 9 โมง ไปเที่ยวที่ Arctic Land Center

โดยขับรถออกมาไกลพอสมควร บริเวณนี้เราจะเจอชาว Sami ตัวจริงพากวาง reindeer มาให้ชมค่ะ ทั้งฟาร์มมีเราเป็นนักท่องเที่ยว 2 คนคะ เนื่องจากจองเวลามาแล้ว ดังนั้นทั้งฟาร์มเป็นของเราค่ะ น้องกวางจะมาอยู่เป็นรอบโชว์ตัวค่ะ วันที่เราไปเป็นรอบโชว์ตัวครั้งสุดท้ายก่อนเลิกงานกลับโรงเรือนค่ะ

สมัยก่อนกวางเรนเดียร์ จะกินไลเคน มอสตามต้นไม้ ตามดิน แต่ตอนนี้ น้องกวางชอบทานขนมปังมากกว่าค่ะ  เพราะยื่นมอสให้ สบัดหน้าหนี ยื่นขนมปังให้ ดีใจรีบมากินที่เดียว น้องกวางเรนเดียร์ที่นี่ เลี้ยงไว้เพื่อขยายพันธุ์ และเพื่อการท่องเที่ยวเท่านั้นค่ะ  ไม่ได้ทำงานหนักเหมือนสมัยก่อนที่ใช้ทำงาน ลากของหนักๆ  แล้วค่ะ เรียกว่ากวางอยู่สุขสบายมากๆ คนที่พามาจะเป็นชาว Sami ตัวจริงค่ะ ลักษณะเป็นคนตัวเล็กๆค่ะ

ส่วนเขาของกวางเรนเดียร์จะผลัดในช่วงฤดูหนาว เขาที่ผลัดใหม่จะมีรอยแดงๆ อยู่บนหัว แต่ตอนผลัดเขา กวางไม่เจ็บนะคะ เนื่องจากอากาศที่หนาวจัด แต่กวางจะเจ็บช่วงเขางอกใหม่ค่ะ การผลัดเขาของกวาง เรนเดียร์ จะผลัดด้วยตัวเองค่ะ เขากวางที่ผลัดทิ้งในแต่ละปี ส่วนใหญ่เอามาทำเป็นของตกแต่งหรือ ทำเป็นพวงกุณแจ ของที่ระลึกค่ะ

มาชม Clip VDO

หลังจากนั้นจะมี Father of Reindeer มาพาเราไปฟาร์มไซบีเรียนที่อยู่ใกล้ๆกันค่ะ สังเกตุง่ายๆ จะใส่หมวกขนกวางอยู่มีเขาเรนเดียร์น่ารักๆ อยู่ด้วย ระหว่างทางก็กระโดด หิมะเล่นกันแบบนี้ค่ะ เพราะหิมะหนามากกก

 

หากยังดูไม่จุใจ  สามารถดูต่อใน album ด้านล่างเลยค่ะ

เจ้าหน้าที่ก็จะพาเราไปใส่ชุดเพิ่มความหน้าและพาไปนั่งลากเลื่อนไซบีเรียน ให้น้องหมาวิ่ง 3 กิโล ค่ะ  ก่อนวิ่งสังเกตุว่าน้องคึกคักกันมากอยากวิ่งสุด วิ่งเร็วด้วยค่ะ ที่นี่ฟาร์มหมากว้างมากค่ะ เลี้ยงไว้ให้นักท่องเที่ยวชมโดยเฉพาะค่ะ ไม่ได้ขาย เจ้าหน้าที่ฟาร์มว่ามายังงั้น กรงของที่ฟาร์ม น้องไซบีเรียน จะอยู่ 2 ตัวต่อกรง ทุกกรงมีชื่อ แปะหน้ากรงว่าแต่ละตัวชื่ออะไร แต่ละกรงใหญ่มากค่ะ เราได้ลองมาแล้ว 5555 น้องไซบีเรียนบางตัว มีตาสีน้ำตาล 1 ข้าง สีฟ้า 1 ข้าง  ด้วยนะคะ น่ารักมากมาย

มาชม Clip กันค่ะ คลิปนี้จะรวมภาพด้านบนด้วย และเป็นเสียงแบบไม่มีเพลงทับค่ะ  น้องไซบีเรียนคึกคัก เห่าเสียงดังมากค่ะ ?

มาชมภาพถ่ายกันต่อค่ะ

น้องหมาไซบีเรียน ที่อายุน้อยที่สุด มันอ้อนเจ้านายมันมากกว่าเราเยอะเลยค่ะ

ดูน้องทำหน้ากับแอดสิค่ะ  แหม่!!!  นี่เจ้าหน้าที่อุ้มน้องมาวางในมือให้ค่ะ น้องหน้าตาแบบ…..

 

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ ก็พามาทานอาหารมื้อเที่ยงในกระท่อมอิฐที่มีฮีทเตอร์อุ่นๆ  ซึ่งทางฟาร์มจะมีอาหารให้รวม มีอาหารเป็น ซุปแซลมอนและมันฝรั่ง ข้าวหน้าหมู และเบอร์รี่พาย ที่พิเศษคือมีน้ำจิ้มแจ่ว  เพราะมีทัวร์คนไทยมา ทาง Father of Reindeer ที่ชื่นชอบน้ำจิ้มซีฟู๊ด กับ น้ำจิ้มแจ่วบ้านเรามากก็จะขอไว้ด้วย  อาหารรสชาติอร่อย อิ่มท้องค่ะ  กินเสร็จก็ไปแวะร้านขายของฝากก่อนกลับค่ะ

ไปดูกันต่อเลยค่ะ EP4: Murmansk cont2.+Kirovsk ski resort

ไปหน้าแรก Russia 13 Day 12 Night: Bangkok- Baikal –Moscow – St. Petersburg – Murmansk

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial