Russia

EP4: Murmansk cont2.+Kirovsk ski resort

หลังจากนั้นแต่เราจะย้ายไปนอนที่ เมืองกีรอฟสก์  (Kirovsk) ซึ่งเป็นเมืองสกีรีสอร์ทห่างจากเมืองมูรมันสค์ ไป อีก 220 กิโลเมตร

โดยตอนเย็นได้แวะมาทานร้านอาหารในตัวเมืองกีรอฟสก์  อาหารรสชาติอร่อย ปลาแซลมอนสดมาก หิมะเริ่มตกหนักขึ้น กลางคืนเลือกไปพักอีกเมืองใกล้กับเมืองกีรอฟสก์ โรงแรมที่ไปพัก ห้องพักราคาถูกประมาณ 9XX บาท แต่ห้องน้ำเหมือนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยอะ  สะอาดอยู่นะ แต่เก่า ไม่มีอาหารเช้าด้วยนะ มาเมืองนี้ไม่ได้เอากระเป๋าใหญ่มาค่ะ กระเป๋าใหญ่ไว้ในห้องในโรมแรม Azimut  (เนื่องจากใช้ Gift voucher เลยจองไปแล้วยกเลิกไม่ได้) ให้กระเป๋าอยู่แทน

ดังนั้นแนะนำ ถ้าจองเองจองแถวๆ Khibiny จะใกล้ที่สุดค่ะ  ปกติแล้วทางทัวร์จะจองเป็นบ้านเป็นหลังให้ค่ะ แต่พอดี ตอนไปตรงกับวัน International Women’s Day ที่พักเลยเต็มค่ะ Banya ก็อด เพราะเต็มค่ะ

ไว้รอบหน้าค่ะ

Day 12 – Local Tour Day4; เนื่องจากทางโรงแรมที่เข้าพักนั้น ไม่มีอาหารเช้า วันรุ่งขึ้นต้องออกมาทานโรมแรมสกีรีสอร์ท กันโดยจะเป็นแบบบุตเฟต์ ทานอิ่ม พุงกางเลยค่ะ ค่าอาหารไม่แพงค่ะ

หิมะก็ยังคงตกหนักมาก ไกด์เลยพาเราไปเล่น ห่วงยาง ไปพลางๆ เพื่อรอหิมะซาลง เพราะวันนี้เราได้จองขึ่ snow mobile รอบยาว 3 ชั่วโมงค่ะ

หลังจากนั้นก็เข้ามาชม snow dome กันต่อ

พิกัด https://goo.gl/maps/5BqmJsadfipv6bMM7

รอแล้วรออีกในที่สุดก็ได้ขี่ snow mobile กันค่ะ แต่เนื่องจากหิมะตกหนักมาก ก็เลยเปลี่ยนจาก นั่งซ้อนท้ายกันขี่ 1 คัน จำนวน 3ชั่วโมง เป็น ขี่คนละคัน ขับ 1 ชั่วโมงค่ะ ขับกันมันส์มาก คนน้อยค่ะ เพราะหิมะตกหนักมาก จะมีคนนำขับให้ค่ะ ให้ขับตามทางเค้านะคะ เพราะเนื่องจากหิมะปกคลุมหนาแน่น เราไม่รู้ว่าทางที่เราแยกออกมาเป็นหลุมหรือไม่ค่ะ ขับผ่านตัวน้ำพุด้วยค่ะ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นน้ำแข็งไปแล้ว

แอดขับเองครึ่งทาง แล้วเปลี่ยนให้ไกด์ Alex ขับอีกครึ่งทางเพราะทางที่เหลือยากค่ะ ส่วนแฟนแอดขับเองตลอดทางค่ะ เหมาะกับสายลุย

ถามว่าแอดล้มไหม 555  ไม่เหลือค่ะ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บนะคะ หิมะฟูนุ่มมาก ตัวจมไปเลยค่ะ

มาชม CLIP VDO กันค่ะ

มาชมภาพถ่ายกันต่อค่ะ

พอเล่นเสร็จก็กลับเข้ามา ตัวเมืองมูร์มันสค์ค่ะ ไกด์ถามว่าวันนี้จะไปล่าแสงเหนืออีกไหม ถ้าล่าจะแวะทานร้าน white rabbit ไม่ได้เพราะไม่ทัน แต่จะให้แวะทานอาหาร ร้านดีๆ แถวข้างทางแทนค่ะ  เนื่องจากร้าน white rabbit เราได้ทานเค้กกันไปแล้ว จึงตกลงไปล่าแสงค่ะ

พิกัดร้านwhite rabbit  ค่ะ https://goo.gl/maps/MWcyhXhk7YzzZKaD7

แต่วันนี้แสงน้อยมากค่ะ ไม่เหมือนวันแรก  ไกด์ขับรถไปไกลมาก ขับจนพ้นเขตหิมะตก  แต่ได้แสงมานิดเดียว รอแล้วรออีก ก็ไม่ค่อยมา เที่ยวคืน เราจึงตัดสินใจกลับโรงแรมค่ะ เพราะว่าเราได้แสงวันแรก สวยๆ แล้วค่ะ  วันนี้แสงน้อยมากจนไม่ถ่ายแทบไม่ติดเลยค่ะ

Day 13 — ไกด์มารับที่โรงแรมตอนเช้าและไปส่งที่สนามบิน ส่งเข้า Gate เลยค่ะ กลัวลูกทัวร์หลง  จบปิดทริปนี้แล้วค่ะ

 

มา wrap กระเป๋ากันก่อนที่สนามบิน อยู่ด้านซ้ายมือทางเข้าสนามบิน
 
 
ที่รอในตัวสนามบินไม่ใหญ่ ค่อนข้างเล็ก
ไข่ปลาคาเวียร์ตามมาถึงนี่เลย มาเลือกกัน

 

เราเลือกบินมูรมันสค์-มอสโค  ต่อ มอสโค – กรุงเทพ โดยสายการบิน  Aeroflot

 

ปิดทริป บายๆ

ของฝากมีอะไรบ้าง แอดซื้อ เมล็ดสน Pine nut ค่ะ ต้องซื้อแบบแพคสูญญากาศนะคะ จะได้ไม่หืนค่ะ หาซื้อได้ตาม supermarket และสนามบินค่ะ

พวงกุณแจ เขากวางเรนเดียร์ค่ะ อันนี้ value of the moment นำมาให้ก่อนกลับค่ะ ของฝากสำหรับ private tour ของแอดค่ะ

ตุ๊กตารัสเชีย มีขนกวางเรนเดียร์ นุ่มๆ ซื้อที่ ฟาร์มในบริเวณ Arctic Land Center ค่ะ

 

แม่เหล็กติดตู้เย็น ค่ะ ซื้อที่ฝั่งขาออกตรงสนามบิน

ตุ๊กตา ลูกดกค่ะ ตัวสีเขียวเท่านั้นนะคะ ซื้อที่ฝั่งขาออก สนามบิน Murmansk ราคา 600 รูเบิลคะ ตัวสีครีม ซื้อสนามบิน moscow ค่ะ ขาออก ร้านปลอดภาษี ราคา 1,XXX บาท

 

                                                                                                                    –  THE END –

ไปหน้าแรก Russia 13 Day 12 Night: Bangkok- Baikal –Moscow – St. Petersburg – Murmansk

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial