Russia

EP1: Frozen lake bikal+South Trip

รีวิวไบคาล เที่ยวจุดสำคัญๆ อย่างน้อยที่สุดต้องมี 4 วัน ค่ะ หากอยากไปเที่ยวที่อื่นๆเพิ่มต้องขยายวันด้วยค่ะ

ไบคาล คือ ทะเลสาบไบคาล ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซียเป็นทะเลสาปน้ำจืด ที่ลึกที่สุดในโลก

เกาะโอลคอน (Olkhon Island) เป็นเกาะทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลสาบไบคาลในไซบีเรียตะวันออกโดยมีเนื้อที่ 730 ตร.กม คนบนเกาะมีคนพูดภาษาอังกฤษได้ไม่เยอะ นะคะ

เมืองอีร์คุตสค์ ( Irkutsk)  เป็นเมืองหลวงของอีร์คุตสค์โอบลาสต์ ประเทศรัสเซีย เป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในไซบีเรีย

ไปเดือนไหนดี

สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หน้าหนาวทะเลสาบทั้งผืนกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆ

โดยสภาพที่สามารถให้รถวิ่งในทะเลสาป และสามารถเดินได้ จะเริ่มประมาณกุมภาพันธ์ของทุกปีถึง ปลายเมษายน น้ำแข็งจะเริ่มละลายกลายสภาพเหมือนเดิม  แอดมินแนะนำให้ไปช่วงต้นๆ น้ำแข็งจะสดสวยใสค่ะ

สภาพอากาศ

ในช่วงที่ทั้งทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง จะมีอุณหภูมิ ประมาณ -20 องศาเซลเซียส ถึง  -40 องศาเซลเซียสเลยล่ะค่ะ

แต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ แอดมินไป อุณหภูมิอยู่ที่  -7องศาเซลเซียส  ถึง -10 องศาเซลเซียส เท่านั้นค่ะ

การแต่งตัวที่เตรียมไป

เนื่องจากอากาศหนาวถึงติดลบ ดังนั้นต้องเตรียมตัวให้ดีนะคะ  เสื้อผ้าที่เตรียมไปต้องทำให้หายหนาวได้ค่ะ เพราะถ้าเย็นจัดแล้วจะเที่ยวไม่สนุกค่ะ มันจะเย็นๆ ออกจี๊ดดดด

แอดมินใส่ดังนี้ค่ะ

เสื้อ  แบบใส่ที่เกาะเหนือและบริเวณเกาะโอลคอน ไฟไม่ลุก แต่ยังหนาวอยู่

ชั้นที่ 1. เสื้อ Omni-heat ของ Columbia (ตัวนี้เป็นheattech ค่ะ)ชั้นที่ 2. เสื้อยืด  ชั้นที่ 3. เสื้อ Fleece ของ uniqlo ชั้นที่ 4. Jacket แบบ Gore-Tex

แบบใส่ไปเกาะใต้ ที่หนาวกว่าทางเหนือ #ร้อนไฟลุก ใส่หนามากก ดังนั้นใครคิดว่าอยากร้อนพอดีๆ ลดเสื้อผ้าลงได้นะคะ ใครที่ขี้หนาวเหมือนแอดมิน เรามาใส่ร้อนไฟลุกกันค่ะ

ช้นที่ 1.เสื้อ heattech ของ uniqlo   ชั้นที่ 2. เสื้อยืด ชั้นที่ 3. เสื้อ 100% wool ของ uniqlo ชั้นที่ 4. เสื้อ Jacket Columbia Omni-Shade  (ตัวนี้กันลม ถ้าถอดออก ก็ได้นะคะ จะได้ไม่ไฟลุก)

ชั้นที่ 5. เสื้อ Fleece uniqlo เพื่อความอบอุ่น ชั้นที่ 6. Jacket แบบ Gore-Tex ใส่gore tex เวลาลงไปนอนจะได้ไม่เปียกนะคะ ตัวนี้กันน้ำค่ะ

กางเกง ชั้นที่ 1 กางเกง heattech ของ decathlon ชั้น 2 กางเกงบุFleece ของ uniqlo  ไม่หนาวค่ะ

ถุงเท้า WEDZE 300 ของ decathlon งานดี ราคาย่อมเยาว์

รองเท้า ใช้รองเท้าออกกำลังกาย ASIC แบบ gore- tex และ ice pick ก็ไม่หนาวค่ะ คือตั้งใจจะไปถอยอีกคู่ที่ Irkutsk อีก เลยใช้แค่นี้ค่ะ

ถุงมือ มีทั้งแบบไหมทัก wool และ แบบ neoprene แต่แบบ neoprene เอาไม่อยู่  ส่วน wool แบบลมพัดเข้าได้ เลยจบที่ไปซื้อถุงมือ Fleece ถอยมาอีก 1 คู่ค่ะ จบ ไม่หนาวแล้ว

อุปกรณ์กันหนาว อื่นๆ หมวกและ ผ้าพันคอ ปิดหูกันหนาว แล้วแต่จะเลือกสรรค่ะ  ซื้อถุงแปะเพิ่มความร้อนติดตัว ก็จะอุ่นดีค่ะ

อุปกรณ์ถ่ายรูป

  1. กล้อง  Olympus TG5 กันหิมะ กันน้ำ และ กันฝุ่น แบตหมดช้า ไม่เอ๋อ  สามารถเตรียม power bank  เผื่อชาร์ตระหว่างนั่งรถได้

  2. มือถือ แบตหมดเร็ว เย็นมากจะดับเลย แต่ถ้าเอามาใส่ที่อุ่นๆจะเปิดได้  แอดมินเอาแผ่นอุ่นใส่กระเป๋า แล้วเอามือถือหย่อนลงไปในกระเป๋า สามารถช่วยชีวิตแบตมือถือได้ช่วงหนึ่ง

  3. DJI Osmo Pocket ติดกับมือถือเวลาถ่าย clip ค่ะ

อาหาร ไปซื้อเอาที่โน่นค่ะ แอดเป็นประเภท ทานได้ทุกอย่าง  ดังนั้นไม่พกอะไรจากไทยเลยค่ะ

เงิน  รัสเชียใช้เงิน RUB รูเบิลรัสเชียค่ะ

Sim เลือก MTS ค่ะ ราคาเหมาๆไม่แพง เล่นได้ไกลถึง Moscow ฝั่งโน้น 

APP แนะนำ Yandex และ GETT เป็น app taxi ค่ะ app ไหนมีรถใกล้ๆ ก็เลือกเอาค่ะ แอดมินลงไป 2 Apps เลยค่ะ 

วิธีการเที่ยว ทริปนี้คือไปเองค่ะ แต่ให้ host ที่เราจองที่พักประสานงานให้ ค่ะ ที่เมืองนี้คนพูดภาษาอังกฤษได้มีน้อยค่ะ ฉะนั้นต้องรีบจองก่อนค่ะ

Day 1- กรุงเทพ ไป เมืองอีรคุตสค์ (Irkutsk) ประเทศรัสเซีย โดยสายการบิน S7 บินตรงจากกรุงเทพ (S762) form Bangkok to Irkutsk: 16.45 to 23.45 น ถึงดึกค่ะ มีรอบเดียว เนื่องจากไปครั้งแรก Host ที่ที่พักมารับแอดมินที่สนามบินเองเลยค่ะ ดังนั้นไม่กังวลในการเดินทางตอนกลางคืนค่ะ

Host ติดต่อคุยแพลนทริปกันใน What’s app ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ พอมารับที่สนามบินแล้ว หลังจากนั้น Host เรียก taxi ผ่าน app taxi เข้าที่พัก แล้วนั่งมากับเราเลยค่ะ เราจ่ายค่า taxi นะคะ อารมณ์เรียก grab บ้านเราค่ะ

ถึงที่พัก แล้ว Host ก็แนะนำสถานที่ใกล้เคียงที่เดินไปเที่ยวและ ซุปเปอร์มารเก็ต และ แจ้งกำหนดการตั๋วไปกลับโดยรถตู้มินิแวนสาธารณะ (ยี่ห้อMercedes Benz)  ที่จะไปไบคาล Host จะให้รถตู้มารับที่ที่พักเลยค่ะ

สบายไม่ต้องกังวลเรื่องประสานงาน แอดจ่ายเงินค่ารถตู้อย่างเดียวค่ะ

วันแรกนอนพักที่ Apartment on Marata 17  (Apartment) ไม่มีอาหารเช้า ห้องเหมือน condo ที่มี one bed room แต่ใหญ่กว่าไทยเยอะค่ะ   เราพักกันเดี่ยวๆนะคะ Host พักคนละที่ค่ะ แต่อยู่ใน Apartment เดียวกัน แต่สามารถเดินไปซื้อที่ ซุปเปอร์ ตุนไว้อุ่นทานตอนเช้าได้ค่ะ  จองจาก booking.com  ห้องมีรูปแมวสีชมพูค่ะ ห้องใหญ่ ดีงาม สะอาด มีเครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ที่ตากผ้า  ฮีทเตอร์ Wifi และ อื่นๆ  มาครั้งแรก Host เห็นว่าเราหิวกันมาก ตี 2 แล้ว ก็ยังเดินพาไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ พร้อมแนะนำอาหารปรุงสำเร็จว่าอันไหน อร่อย  Host ดูแลเราเหมือนลูกเลยค่ะ ทั้งที่ตอนเช้า Day 2 เค้าต้องมาหาเราอีกที่ 7.15 น เช้าตรู่เพื่อมาส่งขึ้นรถตู้มินิแวนไปไบคาลอีก

“ของที่ซุปเปอร์ราคาไม่แพงค่ะ ไม่มีถุงพลาสติกฟรีให้นะคะ เตรียมถุงผ้ามาเองค่ะ จะได้ไม่เสียเงินซื้อถุง”

Day 2; Host มาพาเราขึ้นรถตู้มินิแวนที่จองมาค่ะ ตรงที่พัก รถตู้มินิแวนมาถึง 7.30 น. รถตู้มินิแวนเนื่องจากเป็นรถสาธารณะ จึงวนรับลูกค้าตามสถานที่พักต่างๆ ตามที่ที่พักแต่ละที่ได้จองไว้ แล้ววนมาจอดที่ท่ารถ ใกล้ๆ ตลาดกลางเมือง จอดประมาณ 15-20 นาที ถึงมุ่งหน้าไปเกาะ เกาะโอลคอน (Olkhon Island) กันค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง รถตู้มินิแวนสาธารณะ ยี่ห้อMercedes Benz ดังนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ นั่งสบายๆ 

ระหว่างทาง ก็จะมีพักรถ โดยจะจอดให้เข้าห้องน้ำและทานอาหารที่ร้านอาหารที่ก่อนข้ามทะเลสาปที่เมือง Khuzhir

เลือกทานกันตามอัธยาศัยได้เลยค่ะ อาหารพอทานได้ค่ะ  ไม่ต้องกลัวว่าร้านอาหารจะโล่งไม่มีคนค่ะ มีเพื่อนเยอะแยะค่ะ เพราะรถตู้มินิแวนจะมาแวะจอดประจำค่ะ เหมือนรถทัวร์บ้านเราแวะจอดที่ร้านอาหารระหว่างทางประมาณนั้น  แต่ห้องน้ำไม่เยอะเหมือนบ้านเรานะคะ ดั้งนั้นห้องน้ำมีจำกัด 1-2 ห้องนะคะ ต้องรีบไปต่อคิว  ห้องน้ำสะอาดค่ะ 

กินเสร็จก็ขับไปต่อกันค่ะ จนถึงทางที่จะข้ามทะเลสาปน้ำแข็งกันค่ะ ไม่เปลี่ยนรถค่ะ ใช้คันนี้วิ่งบนน้ำแข็งต่อไปเลยค่ะ ประสบการณ์แรกตื่นเต้นมาก ค่ะ wow

(ลงรูปทั้งทางไปและกลับเลยนะคะ วิวข้างทางสวยมากค่ะ )

วิ่งมาสักพักก็ขึ้นเกาะโอลคอนค่ะ ทางขึ้นเกาะโอลคอนก็จะกันดารหน่อยๆนะ สั่นสะเทือนเหมือนวิ่งบนทางลูกรัง  พอเริ่มเข้าทางที่มีหมู่บ้าน  ถนนหนทางก็จะดีขึ้นตามลำดับค่ะ

รถตู้มินิแวนก็จะไปส่งที่ที่พัก Guesthouse Voskresenie (มีอาหารเช้า) ( Host แจ้งทางคนขับรถตู้มินิแวนล่วงหน้ามาแล้วว่าเราจะไปพักที่ไหน  สบายค่ะ นั่งรถรอคนขับบอกว่าถึงแล้ว ลงได้)

แอดมินเลือกที่พักที่นี่ เพราะเจ้าของพูดภาษาอังฤษได้ค่ะ หาใน booking.com เหมือนกันค่ะ แอดแจ้ง Guesthouse ล่วงหน้าแล้วว่าฝากจองทริปเหนือ และใต้ให้ด้วยค่ะ

ทางที่พักก็จะประสานงานให้  แอดรอจ่ายเงินอย่างเดียวค่ะ (ถ้าหากมีเวลาไม่มาก อยู่ได้แค่ 1 วัน แอดแนะนำทริปใต้ค่ะ หากมีเวลาเก็บทั้งเหนือและใต้เลยค่ะ )

https://voskresenie.navse360.ru/

พิกัด https://goo.gl/maps/eLUqAxAf3ieLkVxR9 

มาดูที่พักกันค่ะ เจ้าของ Guesthouse แนะนำที่ทานอาหารระแวกนี้ (จะทานที่พักก็ได้ค่ะ), ซูเปอร์มาเก็ตรวมถึงที่เที่ยวบนเกาะ และนัดเวลาทานอาหารและเวลาที่รถตู้แวนที่จะมารับ one day ทริปพรุ่งนี้กันค่ะ

เอากระเป๋าเก็บเสร็จเข้าห้องพักเสร็จ หลังจากนั้นก็ ไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหาร แนะนำร้านนี้ Ol’khon  ถ้าใครชอบทานเนื้อ ร้านนี้เนื้อแบบนี้อร่อยค่ะ นุ่มละมุนลิ้น ทานได้ไม่เบื่อ

ร้านพิกัด https://goo.gl/maps/kM3eEMoGMPdmfd898

อาหารที่ทานค่ะ ราคาประมาณตามห้างในประเทศไทยค่ะ
ร้านนั่งทานค่ะ
ก็ทานคลีนนะคะ

กินเสร็จ อิ่มท้อง ก็ไปเดินไปซูเปอร์มาเก็ตที่อยู่ด้านในๆกันค่ะ เจอของกินที่แนะนำคือ เมล็ดสนรัสเชีย แนะนำให้ซื้อแบบแพคสูญญากาศกันนะคะ ของจะได้อยู่นานค่ะ ซื้อของขนม คบเขี้ยบแล้วก็กลับมายังที่พักค่ะ

Super market; Khoroshiy (Хороший) ใหญ่สุดในเกาะแล้วค่ะ

พิกัด https://goo.gl/maps/tGBAhd4X9LEv71kW9

ไปเดินเล่นแถวๆ แหลม Burkhan cape- Shaman Rock, Baikal spirit เพื่อชมพระอาทิตย์ตก กันค่ะ

คนเยอะมากต้องีบไปจับจองพื้นที่นะคะ  หนาวมากนะคะ ลมแรง เตรียมตัวให้พร้อมค่ะ  ทางไปแหลมบูรคาน ข้างทางมีร้านของฝากให้แวะเลือกซื้อกันได้ค่ะ

แหลมบูรคาน (BURKHAN CAPE) ซึ่งเป็นหนึ่ง ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่ตั้งของ โขดหินชามาน (SHAMAN ROCK) เป็นโขดหินผา โขดหินชามานนี้ เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของหมอผี ตามความเชื่อของคนท้องถิ่นก่อนที่ศาสนาพุทธจากธิเบตจะเข้ามาเผยแพร่

แหลมบูรคาน  พิกัด https://goo.gl/maps/1kj8E7jBMAUD1eFA7

Baikal spirit  คือเสาไม้แกะสัญลักษณ์  ซึ่งเสาทั้ง 13 ต้นแสมือนตัวแทนเทพเจ้าทั้ง 13 องค์ของเกาะนี้ โดยมาจากความเชื่อของชาวชามาน เสาจะถูกหุ้มด้วยริบบิ้นสีสดใสค่ะ

 

Day 3; รถแวน one day trip มารับ 8.30 โมงค่ะ และวนไปรับนักท่องเที่ยวอื่นๆต่อ วันนี้แอดจะพาไปเที่ยวทริปใต้ก่อนนะคะ  ทางรถแวนไม่ให้ใส่ ice pick บนรถนะคะ เนื่องจากมันจะเกี่ยวหรือเจาะยางปูพื้นรถทำให้เสียหายได้ค่ะ ดังนั้นต้องลงรถมาก่อน แล้วมาใส่ที่ด้านล่างรถค่ะ

ทางทริปใต้เป็น ทะเลใน น้ำใสกว่าแต่ไม่ลึกเท่าตอนเหนือ มี Bubble Bay, ice cave และ สถูปพุทธแบบทิเบต สูง 8 เมตร ประดิษฐานบนเกาะเมื่อปี 2005 เพื่อสักการะบูชาบนเกาะ

กลางวันทานไก่กับข้าวค่ะ จะทานบนรถ หรือ นอกรถ  แล้วแต่สะดวกค่ะ

 

 

 

ดูในถ้ำกันค่ะ

ชมบรรยากาศรอบๆกันค่ะ

 

หลังจากจบทริปใต้แล้ว ก็กลับมาทานอาหารเย็นที่ร้านเดิมค่ะ  ติดใจเนื้อ  ถามว่ากินคลีนไหม  ไม่เหลือค่ะ คลีนเหมือนเดิม ^^

เนื้อกับมันฝรั่ง
มีเส้นแบน

ซุปโบ๊ซ (Борщ)  คิดซุปไม่ออกก็ทานอันนี้ค่ะ มีมะเขือเทศนะคะ เลยสีนี้ค่ะ


ขอจบทางทริปทางใต้ค่ะ

ไปต่อทริปทางเหนือกันเลยค่ะ EP1: Frozen lake bikal cont.1+North trip

ไปหน้าแรก Russia 13 Day 12 Night: Bangkok- Baikal –Moscow – St. Petersburg – Murmansk

Please follow and like us:

Leave a Reply

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial