Diving Trip,  Malaysia

SIPADAN/MABUL-KUL-MELAKA Trip : 10D9N

SIPADAN/MABUL-KUL-MELAKA Trip : 10D9N 

วันนี้แอดจะมาพาไปเที่ยวทั้งบนบกและโลกใต้น้ำกันค่ะ

ทริปนี้ แอดไปเที่ยวกับ Dive with nut ค่ะ  แอดไปเที่ยวตั้งแต่วันที่ 5-15  กรกฎาคม ค่ะ

Day 1: (6Jul) Sipadan/Mabul  ดำน้ำ 5 วัน 4 คืน

Day2: (7 Jul) DAY 2: SIPADAN/MABUL

Day3: (8 Jul) Day 3: SIPADAN/MABUL

Day4 : (9 Jul) Day 4: SIPADAN/MABUL

Day 5: (10 Jul)  Day 5: SIPADAN/MABUL

Day 5: (10 Jul)  Day 6: Kuala Lumpur

Day 6- 7: (11-12 Jul)  KUL กัวลาลัมเปอร์

Day 8 : ( 13 Jul) KUL กัวลาลัมเปอร์

Day  9-10 : (14-15 Jul) Melaka มะละกา ep 1

Day  9-10 : (14-15 Jul) Melaka มะละกา  ep2   

ทริปของแอดจะแบ่งเป็นไปดำน้ำ (5 วัน 4 คืน ) ที่สิปาดันประเทศมาเลเชียค่ะ หลังจากนั้นจะเที่ยวต่อที่ กัวลาลัมเปอร์ และ มะละกา

รีสอร์ทที่แอดเลือกไปดำน้ำ หลังจากอ่านรีวิวในทั้ง google และ trip adviser แล้ว แอดเลือก Borneo divers mabul Resort แต่ที่เกาะมีหลายรีสอร์ทให้เลือกมากมายเลยนะคะ แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ

ทำไมแอดชอบที่นี่ เพราะมี dive site หน้ารีสอร์ท  สามารถลงได้ตลอดเวลา รีสอร์ทอยู่บนดิน สามารถเดินชายหาดได้ค่ะ

สภาพอากาศ: ปกติดีไม่มีฝนค่ะ ค่อนข้างร้อน ถึงร้อนมากทีเดียว เป็นหน้าดำน้ำเลยค่ะ

กล้องที่ใช้ถ่ายใต้น้ำ: Olympus TG5+ INON macro &  wide wet lens และ EM5+kits lens ค่ะ

กล้องที่ใช้ถ่ายบก: Olympus TG5 , EM5+kits lens และ กล้องมือถือค่ะ

คำถามยอดฮิต   แล้วสิปาดัน อยู่ที่ไหนละ?

สิปาดันเป็นเกาะมหาสมุทรแห่งเดียวในมาเลเซีย ตั้งอยู่ในทะเลเซเลเบส Celebes sea  นอกชายฝั่งตะวันออกของซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย  แถวๆตัวหนังสือสีส้ม ค่ะ ตามรูปค่ะ

เกาะสิปาดัน อยู่สูงจากพื้นทะเล 600 เมตร เกาะสิปาดันตั้งอยู่ใจกลางลุ่มน้ำอินโดแปซิฟิก ที่เป็นศูนย์กลางของแหล่งที่อยู่อาศัยทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

มีปลามากกว่า 400 สายพันธุ์และปะการังหลายร้อยชนิด

เกาะ Sipadan การจัดอันดับของนิตยสาร Rodale’s Scuba Diving Magazine เกาะนี้ได้ถูกจัดในระดับ Gold list หัวข้อ  ‘The Top Dive Destination in the World’

ตัวเกาะเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์มาก เกาะสิปาดันนี้ได้จัดเป็นพื้นที่สงวนและอนุรักษ์ของรัฐ  การเข้าไปเที่ยวที่เกาะสิปาดันต้องได้รับใบอนุญาตที่ออกโดย Sabah Parks ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลซาบาห์ ตั้งแต่ปี 2019 โดยมีใบอนุญาต 178 ใบต่อวัน และได้มีการปรับเปลี่ยนการอนุญาต จำนวนคนลดลงเรื่อยๆ ต่อปีนะคะ  ตอนที่แอดไป เหลือประมาณ  ร้อยต้นๆ ต่อวันแล้วค่ะ

Cr. wikipedia

การเดินทาง

แอดเริ่มเดินทางจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD311 ออกเวลา 7.10 น. ถึง ที่สนามบิน นานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KUL) KLIA 2 เวลา 10.15 น. และต่อด้วยสายการบิน AIRASIA เที่ยวบินภายในประเทศ เที่ยวบินที่ AK 5748 ออกเวลา 12.25 น. ถึงสนามบิน TAWAU (อ่านว่า “ตาวาว”  อย่าเผลออ่านตูวาอูนะคะ สาวแอร์โฮสเตส งงค่ะ แอดลองมาแล้ว 555) เวลา 15.15 น. ค่ะ

 เนื่องจากแอดไม่ได้จองแบบ connecting flight ก็จะรีบวิ่งไปต่อที่เที่ยวบินในประเทศให้ทันค่ะ คือต้องผ่านด่านปกติ คือเดินไกลมาก ไปตรวจคนเข้าเมืองกัวลาลัมเปอร์  เสร็จแล้วเดินไปเอากระเป๋า แล้วเดินขึ้น 1 ชั้น ไปต่อไฟล์ในประเทศต่อค่ะ  อยากจะบอกว่า ประตู (gate )ระหว่างประเทศกับ gate  ในประเทศที่แอดต้องไปต่อเครื่องใกล้กันมาก คือถ้าลงมาจาก BKK-KUL อยู่ตรงข้ามกะ KUL-TAWAU ???

ดังนั้น ถ้าใครจองแบบ connecting flight ก็จะเดินสวยๆ ไปต่อภาย ในประเทศได้เลยค่ะไม่ต้องตรวจคนเข้าเมือง ไม่ต้องไปเอากระเป๋ามาโหลดใหม่  แค่ราคาตั๋วจะแพงกว่าค่ะ? อย่างไรก็ตาม แล้วแต่ช่วงโปรโมชั่นที่ได้นะคะ อาจจะไม่มากเท่าไรค่ะ

มาต่อ ที่สายการบินในประเทศกันค่ะ สนามบิน KLIA2 เป็นระบบทำเองหมดนะคะ (เหมือนดอนเมืองตอนนี้แหละค่ะ แต่ที่นี่มีมาก่อนค่ะ)  คือ ต้องพริ้น boarding pass และ พริ้นใบ loaded bag เอง จากเครื่องอัตโนมัติ   เนื่องจากสนามบินที่นี้ทำแบบนี้มาสักพักแล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่อยู่ตรงเครื่องจะไม่มีเยอะเหมือนที่สนามบินดอนเมืองนะคะ (ตอนแอดไป แอดทำเองค่ะ เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดนี้ค่ะ)  ดั้งนั้น ต้องเตรียม booking numberไว้ ก่อนเข้าตู้อัตโนมัติ หลังจากนั้น  ไปเข้าคิว วางกระเป๋าบนสายพานเอง เอาเครื่องมือสแกนมาสแกนตรง boarding pass หลังจากนั้นก็กระเป๋า ที่โหลด และรอให้เครื่องทำเสร็จ  (ขอย้ำค่ะ ว่าแถวนั้นไม่ค่อยมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือจำนวนมาก เหมือนในไทยนะคะ)  หลังจากนั้นไปเข้าภายในประเทศกันต่อ ค่ะ

ก่อนเข้า ภายในประเทศ  เจ้าหน้าที่จะในนำเอากระเป๋าแบบ carry on จับชั่งทุกใบ ต้อง7kg พอดีนะคะ ห้ามเกินค่ะ เจ้าหน้าที่เข้มมาก ปรากฏว่า กระเป๋ารวมกันทั้งหมดแอดเกินมาค่ะ ยังดีที่แอดซื้อน้ำหนักโหลดไว้เกินค่ะ เลยต้องกลับไปโหลดกระเป๋าเพิ่ม อีก1ใบ แล้วค่อยกลับมาชั่งที่ด้านหน้าภายในประเทศ ใหม่ค่ะ ผ่านได้  เดินตัวปลิวขึ้นเพราะจำกัดน้ำหนัก ???

(ว่าด้วยเรื่องน้ำหนักกระเป๋าของคนดำน้ำ ควรซื้อ 20 กิโลขึ้นไปนะคะ ยิ่งถ้ามีอุปกรณ์เยอะด้วยแล้ว 25-30 กิโลไปเลยค่ะ)

นั่งเครื่องสายการบิน AIRASIA ภายในประเทศ เนื่องจากเป็นการบินข้ามฝั่งซึ่งระยะทางยาวมาก บินประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง

พอถึงสนามบิน TAWAU ก็จะมีเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมือง เหมือนกันนะคะ แต่เนื่องจากแอดบินมาจากในประเทศ แอดก็เดินผ่านไปนะคะหลังจากนั้นแอดก็ไปรับกระเป๋าค่ะ

สนามบินที่นี่จะเป็นสนามบินเล็กๆค่ะ มีไม่กี่สายพาน ประมาณ 3 สายพาน ค่ะ ตรงในพื้นที่รับกระเป๋านั้นก็จะมี เคาน์เตอร์ขาย SIM card บริการเลยนะคะ สามารถเลือกซื้อได้ที่นั่นเลยค่ะ พอรับกระเป๋าเสร็จ แอดก็กดเรียก Grab ไปในตัวเมืองค่ะ (แอดรู้ได้ไงว่าเมืองเล็กๆจะมี GRAB   ก็ป้ายโฆษณา GRAB ที่สนามบินใหญ่มากค่ะ  เขียนว่า  “เรียกgrab สิ “  ติดตรงทางเดินลงบันไดเลื่อนมารับกระเป๋าเลยค่ะ

แอดไปเข้าพักโรมแรม Heritage ค่ะ  https://goo.gl/maps/1hQ8gEwLTSiKApjX8

Heritage Hotel

เนื่องจากรีสอรท์ดำน้ำนัดแอดที่นั่น ว่าจะมารับช่วง 7.30  พอถึงโรงแรมแอดก็เก็บกระเป๋าและออกไปดินเล่น ว่าในตัวเมืองมีอะไรบ้าง  ตัวเมืองไม่ได้ใหญ่ค่ะ  แอดก็เข้าไปในร้านสะดวกซื้อ 7-11  สำรวจของกินค่ะ ว่าคนแถวนั้นกินอะไร  มีอะไรน่ากิน แอดก็ซื้อมาลองทานค่ะ

พอตกเย็นหิวแล้วแอดก็ หาร้านอาหารใน  google map ค่ะ ดู review ร้านไหนดาวเยอะ comment ดี ก็ไปเลยค่ะ

ปล. สามารถพักที่โรงแรมใกล้ๆ ท่าเรือ Semporna  ก็ได้นะคะ ไม่ต้องตื่นเช้าค่ะ ออกราวๆ 9.30 น.

แอดเลือกไปทานร้าน Restoran Sri Kelang https://goo.gl/maps/psafFCchzkJe2U5x8  เป็นร้านอาหารมาเลเชียค่ะ ลักษณะ เป็นเหมือนร้านขายข้าวแกง ที่ไทยค่ะ แต่ร้านมีอาหารให้เลือกเยอะมาก แอดชอบ แอดลองชิมทั้งข้าวราดแกงและโรตี มะตะบะจิ้มน้ำแกงสีเหลืองเข้มข้น อร่อยมากค่ะ  แอดชิมหลายอย่างเลยค่ะ อร่อยถูกปากแอดหมดค่ะ  555

Meal
Meal

รูปหน้าร้านจาก FB ร้าน นะคะ

หมดวันนี้แล้วค่ะ

ไปต่อกันเลยที่ DAY 2DAY 2: SIPADON/MABUL

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial