Malaysia

Day  9-10 : Melaka ep.2

Day 9-10 (14-15 Jul) Melaka

แอดจะได้ไปเดินเที่ยวตลาด ตอนกลางคืนแล้วค่ะ

วันนี้แอดมีไกด์ท้องถิ่นค่ะ เพื่อนแอดเอง เป็นคนมะละกาค่ะ แต่ปัจจุบันทำงานที่เมืองหลวง แอดชักชวนนางพาเที่ยวค่ะ เที่ยวกับคนในพื้นที่สบายใจและได้รู้อะไรที่แบบท้องถิ่นเยอะดีค่ะ  นางมากับเพื่อนนะคะ ตอนแรกแอดงงค่ะ ว่าทำไมนางพูดจีนกับเพื่อน พูดจีนกับร้านค้าต่างๆ แอดเลยถามนางค่ะ ว่าทำไมนางไม่พูดภาษามาเลย์  นางบอกว่านางเป็นคนจีน-มาเลย์ค่ะ นางเล่าว่าที่มะละกา คนส่วนใหญ่เป็นจีน-มาเลย์เยอะค่ะ อ่อ!  อ่อ!  อ่อ!  อ่อ!  ถึงบางอ้อ แล้วค่ะ

ตอนเย็น  แอดนัดเพื่อนไว้ที่ lobby โรงแรมค่ะ เพื่อนแอดก็มารับไปเที่ยวถนนคนเดินตอนกลางคืน

แต่เพื่อนบอกว่ากินอาหารเย็นกันก่อนนะ เพื่อนขับรถมา พาไปได้ทุกที อยากทานอะไร แอดบอกว่า อยากลองกิน satay ที่ ร้านสะเต๊ะร้านนี้เค้าว่าดัง ร้านชื่อ Capital Satau celup year 1950 ขึ้นชื่อ ความอร่อย แต่ๆแอดอยู่อย่างหนึ่งคือ หม้อน้ำจิ้ม ตอนที่ค้นรีวิวไม่ว่าจะภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็จะเจอแต่หม้อเวียน  คือกินหม้อเดียวกันแล้วใช้หม้อเดิมวนๆ ไปในแต่ละโต๊ะ บางคนกินใช้ไม้ใหม่จิ้มกิน  บางคนก็กินครึ่งหนึ่งแล้วจิ้มกินอีก แอดกังวลใจ และตอนนั้นแอดก็เป็นหวัดอีกด้วย  แล้วเพื่อนแอดก็พาไป ร้าน satay ร้านหนึ่งและถามกับพนักงานในร้านว่า  นี่ๆ ถ้าหม้อวนกี่บาท ถ้าจะกินหม้อใหม่กี่บาท (นางคุยเป็นภาษาจีนนะคะ) พอคุยกับพนักงานเสร็จเพื่อนแอดก็เดินมาบอกว่า ต้องเพิ่มเงิน  จำตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้ว่าเท่าไร น่าจะเกิน RM 10 (80บาท เพื่อกินหม้อใหม่) ตอนแอดมาถึง  ร้านกำลังเปิดบริการรอบเย็นค่ะ  คนยังไม่เยอะ ร้านนี้อร่อยด้วยค่ะ เพื่อนแอดบอกว่า ชื่อเสียงร้านอาจจะไม่ดังเท่าร้านดังๆ แต่อร่อยเหมือนกัน  เค้ายืนยันค่ะ คนท้องถิ่นยืนยันขนาดนี้  ก็จัดไปค่ะ รออะไร (บอกก่อน ตอนที่ไปนั่นไม่มีโควิดนะคะ ตอนช่วงโควิดน่าจะปรับเปลี่ยนกันแล้วค่ะ)

ลักษณะ เป็นผักและเนื้อสัตว์เสียบขายเป็นไม้ เหมือนที่ขายหม่าล่าค่ะ แต่เป็นน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ นะคะ เป็นสูตรเฉพาะที่มะละกา เวลาจิ้มน้ำกินเค้าทานกันเป็นหม้อน้ำจิ้มค่ะ ไม่ได้ตักราดนะคะ น้ำจิ้มร้อนๆค่ะ เอาอาหารเสียบไม้ใส่ลงไปเลยค่ะ รอสุก ทานได้ค่ะ

ร้านชื่อ McQuek’s Satay Celup (Main Branch) https://g.page/mcquek-satay-celup?share

ตอนที่ไปถึง ร้านยังโลงอยูค่ะ กินเสร็จเท่านั้น คนมารอคิวเพียบ

 

 

อิ่มแล้วก็ ไปเที่ยวถนนคนเดินตอนกลางคืนกันต่อค่ะ

 

ถึงร้านแรกเลยเป็นขนมหวานร้านชื่อ MADAMYAP  ขาย Putu Piring   ขนมนี้มีอีกชื่อคือ kuih tutu ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าทรงกลมเติมน้ำตาลโตนด นะคะ แอดไม่ได้ชิมค่ะ เนื่องจากอิ่มอยู่มากมาย

ต่อไปเจอร้านขาย Traditional Nyonya rice dumping /(Zong Zi) 娘惹粽子 Nyonya Rice Dumpling ร้านนี้แอดลองทานค่ะ ลักษณะคือคล้ายๆบะจ่าง บ้านเราค่ะ แต่คนละไส้ คือมีไส้เนื้อ ส่วนข้าวจะเป็นสีฟ้าค่ะ เป็นข้าวเหนียว ยอมด้วยสีดอกอัญชันค่ะ อร่อยดีค่ะ

เดินๆไปก็เจอร้าน ทำน้ำตาลเป็นรูปต่างๆ เหมือนบ้านเราด้วยนะคะ ร้านเยอะมากค่ะ ถนนคนเดิน คนก็เยอะมากเช่นกัน พระไทย ผลไม้ไทย ไอศครีมมะพร้าวไทย ก็มีขายเช่นกันค่ะ

เพื่อนแอดเห็นแอดไม่สบาย เป็นหวัด เจ็บคอ เลยพากันไปซื้อน้ำสมุนไพรจีนมาให้แอดดื่มค่ะ เป็นน้ำดื่มแบบอุ่นๆนะคะ ขมปี๋  ใช้จิบเรื่อยๆค่ะ  ยาดีต้องขมปี๋ เลย 555

 

เพื่อแอดก็พาเข้าร้านค้าต่างๆ เพื่อชมด้านในค่ะ เพื่อนแอดเล่าว่าลักษณะการก่อสร้างอาหารทรงชิโน โปรตุเกส แต่ละหลังคหน้ากว้างแคบค่ะ แต่จะลึกแทน โดยตรงกลางๆ จะเปิดเป็นช่องให้แสงสว่างเข้ามา เป็นพื้นที่สีเขียวไว้ปลูกต้นไม้ได้ให้ลมโกรก ซึ่งตึกลักษณะนี้ จะเหมือนที่ภูเก็ตค่ะ

เดินเล่นจนดึก หมดถนนแล้ว แยกย้ายกะเพื่อน  ก็กลับมาพักที่โรงแรมค่ะ  (ดึกขนาดนี้เพื่อนมาส่งถึงที่ค่ะ ไม่หลงทาง แถมปลอดภัยหายห่วง)

แอดแพลนว่าพรุ่งนี้ช่วงเช้าจะเข้าไปเดินที่ถนนคนเดินใหม่ เพื่อชมร้านค้าต่างๆ ตอนสว่างๆกันค่ะ ว่าจะสวยขนาดไหน

 

วันที่ 15 Jul

เช้าแล้ว ทานอาหารเช้าง่ายๆที่โรงแรมเสร็จแล้วก็ไปเดินกันเลยค่ะ

Jonker Street ยามเช้า ร้านยังปิดแถบทุกร้าน

อาคารช่วงเช้าสวยงามมากค่ะ มาดูกันเลย

แอดชอบร้านนี้ค่ะ ร้านชื่อ GHEE HIANG  จุดเด่นร้านี้คือน้ำมันงา  ขายมานานมากตั้งแต่ปี 1856 ตกแต่งร้านสวยเช่นกันค่ะ

หน้าร้านมีมาสค๊อต เด็กยืนอยู่นะคะ

https://ghee-hiang.com/about-us/

แอดก็ซื้อน้ำมันงาเป็นของฝากค่ะ

หลังจากนั้น 11 โมง แอดกลับไปโรงแรมเพื่อ check out ค่ะ แอดจองรถบัสกลับเมืองกัวลัมเปอร์ไว้ตอนรอบเที่ยงค่ะ

(ตอนเพื่อนแอดให้จองแบบ online มีแค่รอบนี้ที่เหลือค่ะ และตั๋วเหลืออยู่น้อยมากกกก  ถ้าเพื่อนไม่เตือน คงไม่ได้กลับแล้วค่ะ)

รถบัสจาก Malaka sentral  ถึงสถานี KL Central แล้ว แอดก็นั่งรถไฟฟ้า KLIA TRANSIT ไปสนามบินนะคะ

รายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ

https://www.kliaekspres.com/products-fares/klia-transit/#transit_standard_tickets

ลง KLIA 2 ค่ะ สายการบินแอร์เอเชีย อยู่ที่อาคารนี้ค่ะ

แอดกลับเวลา 18.35 เวลาที่มาเลเชีย ถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 19.50 น. โดยสวัสดิภาพค่ะ

แอดไม่ลืมกระเป๋าที่ฝากไว้ที่สนามบินนะคะ

ย้อนกลับก่อนหน้าDay  9-10 : Melaka ep.1

ไปหัวข้อหลัก SIPADAN/MABUL-KUL-MELAKA Trip : 10D9N

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial