Diving Trip,  Thailand Trip

KOH TAO-September

รอบนี้แอดไปเดือนกันยายนกันบ้างนะคะ

แอดพาน้องมาแนะนำตัวกันหน่อยค่ะ

1. น้องนูดี้เป็นทากเปลือย nudibranch ชื่อเล่นที่คนไทยชอบเรียก น้องกระต่าย หรือน้องกะทิ  ภาพที่ถ่ายมาจะมีไข่ ตรงที่เป็น วง 2 วงเหมือนริบบิ้น คือไข่นะคะ

ชื่อทางการของน้อง Jorunna funebris ชื่อเล่นทางการที่ต่างประเทศเรียก dotted nudibranch 

คลิ้กที่ภาพดูแบบขยายได้เลยนะคะ แล้วเลื่อนขวาไปเรื่อยๆค่ะ

2. น้องนูดี้ แบบทากปุ่ม varicose wart slug  ตัวมีแต้มเหลืองๆ ที่จริงเกาะเต่ามีตัวใหญ่ๆ เยอะมาก แต่รอบนี้แอดถ่ายตัวเด็กๆ เล็กๆ น่ารักมา 1 รูปค่ะ

varicose wart slug

3. น้องนีโม อินเดียนแดง หรือ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง (Pink Skunk Clownfish) แถบบ้านเรา มักจะมีนีโมอินเดียนแดง เยอะที่สุดเลยค่ะ น้องมักจะอยู่กับบ้านที่เป็นดอกไม้ทะเล อย่าสับสนกะนีโมอิเดียนเฉยๆ นะคะ น้องยังมีคำว่าแดงด้วยค่ะ

Pink Skunk Clownfish
Pink Skunk Clownfish

 

4. น้องนีโม อานม้า หรือ ปลาการ์ตูนอานม้า (Saddleback Anemonefish) ดูง่ายๆที่จุดขาวตรงกลางหลังค่ะ ที่เกาะเต่ามีแค่ 1 ครอบครัวเท่านั้นนะคะ ต้องถ่ายภาพไกลๆ อย่าไปกวนเค้า เดี๋ยวน้องจะพาครอบครัวหนีไป อยากให้น้องมีลูกมีหลานเยอะๆ ค่ะ

Saddleback Anemonefish
Saddleback Anemonefish

5. น้องมาเป็นคู่หูค่ะ คือ ปลาบู่ทะเลกับกุ้งดีดขัน  ปลาบู่ทะเล ชื่อเล่นนักดำน้ำจะเรียกน้องว่า โกบี้ (shrimp goby) กับกุ้งดีดขันหรือกุ้งตาบอด (blind shrimp)

น้องมาอยู่ด้วยกันได้ยังไง คือว่าตอนแรกน้องกุ้งก็ขุดรูอยู่ตัวเดียวนั่นละคะ ทั้งเป็นแม่บ้านทำความสะอาดด้วย ต่อมาน้องโกบี้ก็ผ่านมาแล้ว มาของอยู่ด้วยค่ะ เค้าตกลงกันว่า กุ้งนะ สายตาก็ไม่ดี เดี๋ยวโกบี้จะเป็นคนดูต้นทาง เอาไหม? เพราะว่าเวลาน้องกุ้งออกมาหากินน้องรูจะโดนล่าบ่อยๆ เมื่อตกลงกันแล้ว เวลาทั้ง 2 ออกมานอกรู กุ้งจะเอาหนวดแตะที่ตัวปลา 1 ข้าง (ดูรูปเป็นหลักฐาน) ถ้าเจอศัตรู ปลาจะโบกหาง แล้วก็รีบหนีกลับลงรูกัน

 

5. น้องปลาผีเสื้อ Weibels Butterfly Fish น้องสีเหลืองสดมากกก แอดชอบค่ะ น้องมาเป็นคู่บ้าง เดี่ยวบ้างค่ะ

Weibels Butterfly Fish
Weibels Butterfly Fish

6. ปลากระเบนจุดฟ้า Bluespotted stingray, Bluespotted maskray เวลาหาน้อง ง่ายๆค่ะ ใครก่อมรสุมฝุ่นใต้น้ำไว้ ส่วนใหญ่เป็นน้องเอง  ไม่นับรวมกับนักดำน้ำมือใหม่เตะ ฝุ่นฟุ้งกระจายนะคะ อันนั้นน้องขอปฎิเสธ น้องไม่ได้ทำนะ

Bluespotted stingray, Bluespotted maskray

7. น้องนีออน Neon triplefin  น้องปลาสามัญ เห็นบ่อยๆ ทุกที่ น้องไม่ค่อยว่ายน้ำค่ะ แต่น้องชอบออกมานอนชิว อาบแดงบนโขดหินหรือปะการัง

Neon triplefin
Neon triplefin

8.ปลานกขุนทองปากยื่น Longjawed wrasse, Slingjaw wrasse ชื่อนี้ได้แต่ใดมา ชื่อนี้ได้มาจากขากรรไกรน้องนะ ยืดได้ยาวเป็นพิเศษเวลาจะกินสัตว์น้ำเล็กๆเป็นอาหารค่ะ น้องสีสวยงามนะคะ

Longjawed wrasse, Slingjaw wrasse

9. น้องฟองน้ำครก น้องไม่ใช่พืชนะคะ น้องเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดหนึ่ง น้องโบราณมากๆค่ะ น้องอยู่มาตั้งแต่ 600 ล้านปี แล้วค่ะ น้องไม่มีเซลล์ประสาทนะคะ ดังนั้น น้องไม่หื้อไม่อื้อ ไม่หนีเราค่ะ  แค่ถ้าไปโดนน้องฟองน้ำ น้องจะปล่อยสาร สารเคมีบางชนิดที่เรียกว่า Marine Natural Products ทำให้เกิดความระคายเคือง คัน ผื่นแดง บางชนิดทำให้รู้สึกไหม้ แสบร้อนค่ะ

ฟองน้ำครก

10. น้องหนอนท่อ tubeworm คือตัวน้องอยู่ในท้อที่สร้างมาจากดินค่ะ น้องกินอาหารโดยการกรองตะกอนจากน้ำทะเลค่ะ เวลาไปใกล้ๆน้อง น้องจะหุบหมุดตัวอยู่ในท่อเร็วมากค่ะ น้องอยู่เดียวๆนะคะ ไม่เป็นกลุ่มเหมือนน้องหนอนต้นคริมสค่ะ

tubeworm

11. น้องหนอนต้นคริสต์มาส หรือหนอนพู่ฉัตร (CHRISTMAS TREE WORM) น้องชอบอยู่กับเป็นกลุ่ม มีหลากหลายสีสวยงาม เวลาไปใกล้น้อง น้องจะหุบใบพู่อย่างรวมเร็วเช่นกันค่ะ

CHRISTMAS TREE WORM
CHRISTMAS TREE WORM
CHRISTMAS TREE WORM

12. เกาะเต่า ขาดปลาที่กวนที่สุดในทะเลไม่ได้ น้องคือปลาเก๋าค่ะ  น้องมีชื่อทางการว่า ปลาเก๋าดอกหมากยักษ์ ในวงศ์ปลากะรัง  Potato Cod, Potato grouper, Potato bass

  น้องมีขนาดเล็กๆเป็น เด็กน้อย ถึงน้องตัวโตเท่าเด็กเลยค่ะ น้องชอบอาศัยอยู่ตามซอกหิน ค่ะ ดูรูปได้ค่ะ เม่นทะเลกลายเป็นจุดเลยค่ะ น้องวัยผู้ใหญ่แล้วค่ะ  เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากะรั

Potato Cod, Potato grouper, Potato bass

13. ปลิงทะเล เกาะเต่า น้องชื่อทางการว่า Marbled Sea Cucumber น้องปลิงนี้เยอะแถวไหนแถวนั้นสะอาดที่สุด น้องเป็นนักทำความสะอาดที่เปรียบเสมือนเครื่องดูดฝุ่น เวลาน้องทานอาหาร น้องจะกลืนทั้งทราย กระเพาะน้องจะแยกเศษซากอินทรีย์กับแบคทีเรีย แล้วน้องจะถ่ายออกมาเป็นทราย น้องมีความยาวได้ถึง 50 CM เลยค่ะ  อย่ากลัวน้อง น้องไม่ทำอะไรเรา น้องไม่ใช่เอเลี่ยนนอกโลก น้องปกติวันๆก็ดูดฝุ่นวนไปค่ะ

Marbled Sea Cucumber

clip รอบนี้ แอดว่าปลาเยอะมากๆ เลยค่ะ ไปดูกันเลย แอดรวบรวมมาให้ 2 คลิปนะคะ

ปล ถ้าดูในคอมพิวเตอร์ภาพclipจะชัดกว่าในมือถือนะคะ แอดลองมาแล้วค่ะ

คลิปที่ 1 ปลาปักเป้าน่ารักมากเลยค่ะ

คลิป 2 ปลาเยอะมากก อุดมสมบูรณ์ มากค่ะ

ย้อนกลับไปดูรายละเอียดของเกาะเต่ากันค่ะ

Diving@KohTao

#Kohtao #Thailand # scuba diving #teawdi

Please follow and like us:
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial